Dogecoin là gì? Tìm hiểu dự án Dogecoin và đồng DOGE

Ban đầu dự án Dogecoin được sáng lập chỉ như một trò đùa và hoàn toàn không có mục đích thương mại. Song đồng DOGE coin không những không bị đào thải khỏi thị trường, mà nó còn được cộng đồng đón nhận, ủng hộ mạnh mẽ. Vậy cụ thể, Dogecoin là gì? Điều gì khiến đồng Doge được nhiều người quan tâm đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin là 1 Blockchain mã nguồn mở hỗ trợ người dùng trên khắp thế giới thực hiện chuyển tiền ngang hàng (P2P). Dogecoin là một hard fork của Litecoin được sáng lập bởi Billy Markus và Jackson Palmer.

Doge coin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), thuật toán Scrypt nên tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin và Litecoin. Thời gian xử lý giao dịch trên mạng lưới Dogecoin chỉ mất 1 phút, trong khi Litecoin là 2.5 phút và Bitcoin là 10 phút.

dogecoin la gi

DOGE là đồng coin gốc của Dogecoin. DOGE được tạo ra sau quá trình đào coin của các thợ đào (miner) trên mạng lưới. Tên đồng tiền điện tử này được lấy ý tưởng từ “meme doge” là chú chó Shiba Inu nổi tiếng vào thời điểm năm 2013. Biểu tượng của đồng tiền mã hóa Dogecoin là chữ D hoặc Đ –  trong tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, hoàn toàn không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn hiểu lầm.

DOGE chính thức có mặt thị trường vào ngày 8/12/2013. Đến cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ đồng Doge được lưu hành trên thị trường. Sau đó, hàng năm hệ thống cho phép chỉ 5,2 tỷ xu được tạo ra. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có đến hơn 40 tỷ đồng Doge được đào.

Dù ban đầu Dogecoin ra đời chỉ mang ý nghĩa là một “trò đùa” của nhà sáng lập, nhưng đến thời điểm hiện tại đồng tiền mã hoá này đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Dogecoin sở hữu một cộng đồng thân thiện. Nổi bật trong đó phải kể đến Elon Musk – là nhà đầu tư, kỹ sư, người sáng lập ra SpaceX, đồng sáng lập ra Tesla Motors và PayPal. Hiện ông đang là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Lịch sử ra đời của đồng DOGE

Đồng DOGE được tạo ra bởi Billy Markus, ông là một lập trình viên và là cựu kỹ sư của IBM. Ban đầu ông đã thử nghiệm với một đồng tiền mã hoá khác của mình là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Ông đã hy vọng đồng coin này sẽ tạo ra một nền kinh tế mới mạnh mẽ như Bitcoin, những sẽ không gặp phải những vấn đề lùm xùm giống như Bitcoin.

Tuy nhiên, người nghĩ ra ý tưởng đầu tiên về đồng DOGE không phải là Billy Markus mà là Jackson Palmer. Một người bạn ở đại học Front Rage đã thuyết phục Palmer mang ý tưởng của mình lên Twitter để tìm người cộng tác phát triển ý tưởng. Trên đây, Palmer đã gặp Markus. Sau nhiều lần suy nghĩa và cân nhắc trên Twitter, Palmer đã quyết định mua tên miền dogecoin.com, sau đó là sự hợp tác hoàn hảo giữa Markus và Palmer. 

nguoi sang lap doge coin

Dogecoin được phát hành trên thị trường tiền mã hóa chỉ một thời gian ngắn (khoảng 3 tiếng đồng đồ) ngay sau khi Markus đã hoàn thành ví Dogecoin thành công. Markus tạo ra blockchain Dogecoin dựa trên Litecoin nên nó cũng được ứng dụng thuật toán Scrypt.

Dự án Dogecoin được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/12/2013. Ban đầu, mạng lưới Dogecoin chỉ có ý định phát hành 100 tỷ đồng DOGE. Tuy nhiên, sau đó đội ngũ phát triển của Dogecoin đã thay đổi số lượng đồng DOGE phát hành là không có giới hạn.

Vào ngày 19/12/2013 giá trị của đồng DOGE đã tăng lên 300% giá trị chỉ trong có 24 giờ. Cụ thể là từ 0,00026 USD lên tới giá 0,00095 USD/1 đồng với khối lượng giao dịch hàng trăm coin mỗi ngày. Trong cùng thời điểm đó thì Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác còn đang lao dốc do Trung Quốc đưa ra quyết định cấm những ngân hàng thực hiện các hoạt động đầu tư Nhân dân tệ vào tiền ảo Bitcoin. 

Vào ngày 22/12/2013, cả thế giới đã chứng kiến sự tụt giá khá mạnh lần đầu tiên của đồng DOGE với việc giảm 80% giá trị. Nguyên nhân là các mỏ đào lớn đã lợi dụng được yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào đồng DOGE trong thời điểm đó.

Ngày 19/01/2014, Các nhà phát triển Dogecoin đã thành lập có một chương trình gây dựng quỹ từ thiện để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe Jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng họ lại không có đủ tiền để có thể tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong 2 ngày sau, chương trình này đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và thúc đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng DOGE đã tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai là Shiva Keshavan.

Dự án Dogecoin có gì nổi bật?

Dogecoin là một bản hard ford của Litecoin. Do đó mà DOGE cũng sở hữu một vài ưu điểm của Litecoin cùng một số điểm đặc biệt khác bao gồm:

1. Tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp

Đội ngũ phát triển của dự án Dogecoin tự hào có giao dịch nhanh và mức phí giao dịch thấp hơn rất nhiều so với Bitcoin. Để làm được điều này, Dogecoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW kết hợp với thuật toán Scrypt ít phức tạp hơn SHA-256 của Bitcoin hơn nhiều. Nhờ vậy mà tốc độ giao dịch của mạng lưới rất nhanh chóng.

Trong mỗi phút, hệ thống sẽ tổng hợp các giao dịch sang trạng thái chờ xử lý, sau đó nén thành một khối block. Khi đã được xác minh thì block đó sẽ được lưu giữ trên blockchain, như vậy là giao dịch đã được hoàn thành và hệ thống sẽ giải phóng 10.000 DOGE để tặng cho những thợ đào thực hiện giao dịch.

Cứ mỗi phút thợ đào lại có thể nhận được phần thưởng một lần. Rõ ràng, DOGE có tốc độ giao dịch và chi phí rẻ hơn rất nhiều lần Bitcoin và Litecoin vì thời gian tạo khối mới của Bitcoin là 10 phút/1 transaction và thời gian tạo khối mới của Litecoin là 2.5 phút/1 transaction.

dong doge

2. Cơ chế đào bình đẳng

Cơ chế đào đồng DOGE cũng tương tự như một cuộc thi giải đố nhanh và các thợ đào giống như các thí sinh tham gia dự thi, khi đó hệ thống Dogecoin sẽ đưa ra đề thi cần giải. Ngay sau khi, đề bài được công bố, thợ đào nào giải được chính xác và nhanh nhất thì sẽ được quyền xác thực giao dịch, thêm block mới vào blockchain và nhận về phần thưởng dựa trên sự công nhận của các thợ đào khác trong mạng lưới.

Nếu như với Bitcoin để có thể đào được coin sẽ phải cần đến đội nhóm hoặc tổ chức cùng hệ thống máy đào chuyên dụng, thì với DOGE, tất cả mọi người đều có thể tham gia đào đồng tiền số DOGE ngay trên máy tính cá nhân của mình. Như vậy, trong dự án Dogecoin đã xây dựng được cơ chế đào tiền ảo bình đẳng và có tính phi tập trung hơn.

3. Chuỗi khối rất an toàn

Mọi giao dịch diễn ra trên Dogecoin đều sẽ được lưu trữ trên Dogecoin blockchain (chuỗi khối). Các thông tin chuỗi khối Dogecoin sẽ không được lưu trữ ở một nơi mà được lưu trữ tại hàng nghìn máy tính được gọi chung là các node (nút). Đây cũng chính là lý do tại sao các chuỗi khối được gọi là mạng phi tập trung. Hơn nữa, chuỗi khối trong dự án Dogecoin không hoạt động chỉ trên một máy chủ tập trung nên các hacker sẽ rất khó tấn công làm hỏng hệ thống.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Dogecoin vẫn chưa một lần bị tấn công nên có thể khẳng định nó rất an toàn.

4. Cộng đồng lớn mạnh

Ngay sau khi được phát hành, dự án Dogecoin đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và tán thành của đa phần những người trong cộng đồng tiền số trên Twitter. Đặc biệt vào năm 2021, Dogecoin đã thực sự bùng nổ mạnh mẽ, giá đồng coin DOGE tăng kỷ lục nhờ vào hàng loạt bài đăng của Elon Musk.

Nhóm cộng đồng trên Reddit của dự án Dogecoin đã tự hào tuyên bố có gần 100.000 người đăng ký nhận tin tức cập nhật và nhận quà thưởng “típ” bằng đồng DOGE. Cộng đồng này với tên gọi “shibes” được là cộng đồng rất tích cực, thân thiện và rất nồng nhiệt

DOGE coin dùng để làm gì?

Đồng DOGE được sử dụng để làm các việc như sau:

 • DOGE coin được sử dụng để chuyển tiền giữa người với người trên mạng Dogecoin bởi ưu điểm về tốc độ giao dịch nhanh và chi phí rẻ mà hoàn toàn không phải qua trung gian.
 • Thanh toán các khoản phí giao dịch trong mạng lưới blockchain Dogecoin.
 • DOGE là phần thưởng khối dành cho các thợ đào khi hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, mỗi giao dịch hoàn thành, hệ thống sẽ giải phóng 10.000 DOGE cho thợ đào. 
 • Được ứng dụng để trao đổi với các đồng coin phổ biến nhất hiện nay dựa theo các cặp coin được sẵn trên các sàn giao dịch lớn như: DOGE/BUSD, DOGE/BTC, DOGE/USDT, DOGE/ETH…
 • Với tính phổ biến sẵn có và cộng động rộng, DOGE còn được sử dụng để gây quỹ từ thiện. Đặc biệt phải kể đến là quỹ từ thiện dành cho Đội đua xe trượt tuyết Jamaica.
 • Trên thực tế thì đồng DOGE coin vẫn còn có khá ít tính ứng dụng trong thương mại, loại tiền mã hóa này này được sử dụng với mục đích chính là để tặng tiền bo online trên mạng sau khi ai đó đã đăng thông báo hữu ích, thú vị với cộng đồng hoặc dùng trong một số hoạt động mua bán trên mạng với cộng đồng yêu thú cưng. Trong tương lai, khả năng đồng DOGE sẽ được Tesla chấp nhận là rất lớn.

Dự đoán tương lai của đồng DOGE

Trong thế giới tiền số, Dogecoin được xem như là một “chú chó” vô cùng may mắn giữa một bầy meme coin khác. Rất nhiều người tham gia đầu tư đã tỏ ra vô cùng thích thú như Mark Cuban, Elon Musk, Snoop Dogg… khiến cho giá trị của đồng DOGE tăng hơn 5000% trong nửa đầu năm 2021. Thế nhưng vào giữa năm 2021, giá của đồng DOGE đã sụt giảm dần dần. 

Hiện tại thì DOGE vẫn đứng đầu trend meme coin và hãy xem những gì mạng Dogecoin đã làm được đó là:

 • Mạng lưới tốc độ giao dịch nhanh

DOGE là một loại tiền tệ rất có tính tiện lợi cao để việc thanh toán trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Thời gian để tạo ra một khối chỉ mất khoảng một phút, nhanh hơn rất nhiều so với các đồng tiền điện tử khác.

 • DOGE không có nguồn cung

Trên thực tế, sự vô hạn của đồng DOGE là điểm cộng nhiều hơn là điểm trừ. Bởi khi một loại tiền điện tử có số lượng giới hạn thì trong tương lai mạng lưới đó sẽ rất dễ mất đi các thợ đào bảo vệ mạng lưới. Chẳng hạn Bitcoin có tổng cung 21.000.000 BTC, một khi nguồn cung lưu thông BTC ngày càng gần cán đích tổng cung thì thuật toán đào Bitcoin ngày càng khó, đến khi hết tổng cung thì nguy cơ thợ đào rời bỏ mạng lưới là rất cao.

Trong một tương lai sáng lạng, nếu DOGE được chấp nhận thành “đồng tiền mã hóa toàn cầu” thì việc không có nguồn cung giới hạn sẽ giúp DOGE cung cấp đủ nhu cầu cho người dùng trên toàn thế giới.

 • Cộng đồng DOGE thân thiện

Một ưu thế nổi trội khiến đồng DOGE được ưa chuộng hơn với những đồng tiền khác đó là nó có một cộng đồng thân thiện, cởi mở và rất rộng lớn. Hiện cộng đồng này đã có hơn 100.000 thành viên đăng ký trên Reddit. 

 • Giá trị đồng DOGE đang tăng trưởng tốt

Tính đến ngày 2/7/2018, giá trị của đồng tiền mã hóa DOGE theo xếp hạng của coinmarketcap đã có được những bước tăng trưởng đáng kể khi tăng tới 0,004091 USD. Ở thời điểm này, nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào đồng Dogecoin sẽ là rất phù hợp vì đã có rất nhiều chuyên gia nhận định rằng, đồng tiền này sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

 • Có sự ủng hộ của rất nhiều người nổi tiếng

Nhiều người nổi tiếng ủng hộ đồng DOGE có sức ảnh hưởng lớn như Elon Musk, Mark Cuban… khiến cho giá đồng coin này luôn liên tục tăng cao.

Đánh giá về tiềm năng tương lai của đồng DOGE đã có nhiều chuyên gia tài chính khẳng định nó sẽ còn phổ biến trong một thời gian rất dài, vì rất ít đồng tiền số có cùng mức phí giao dịch nhỏ được niêm yết trên một số lượng vô cùng lớn các sàn giao dịch như vậy.

Do đó, chỉ cần có nhu cầu về tiền điện tử và một đồng tiền số khác xuất hiện thì DOGE sẽ không có bất kỳ khoản phí giao dịch nào hoặc có cùng một khoản phí giao dịch nhỏ, và điều quan trọng nhất là DOGE sẽ có trên tất cả các sàn giao dịch lớn. Như vậy, nếu tương lai DOGE trở thành đồng tiền tệ của thế giới chắc chắn là tương lai đồng DOGE sẽ tươi sáng 

Kết luận

Mặc dù Dogecoin được tạo ra như một trò đùa nhưng lại trở thành một sản phẩm thực sự thú vị nằm trong danh mục đầu tư của hầu hết những nhà đầu tư tiền điện tử hiện nay. Do có mức phí tối thiểu thấp và được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn, đồng DOGE đã trở thành ông hoàng trong lĩnh vực chuyển tài sản từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác và đang có một tương lai phát triển mạnh.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được Dogecoin là gì và các thông tin về đồng DOGE để lên kế hoạch đầu tư phù hợp. Đồng DOGE mặc dù có rất nhiều lợi thế để phát triển tuy nhiên bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vì không có hình thức đầu tư nào là an toàn 100%. Chúc các bạn có được chiến lược kinh doanh thành công nhất!

You May Also Like

About the Author: suthatchungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *