ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO hay không?

ICO là một trong những hình thức kêu gọi vốn cho các dự án tiền mã hoá, đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trên thị trường. Thông thường, đội ngũ phát triển dự án sẽ phát hành ra một số lượng token nhất định để bán cho nhà đầu tư qua nhiều đợt khác nhau. Vậy cụ thể, ICO là gì? Có nên tham gia đầu tư vào các dự án ICO không? Hãy cùng suthatchungkhoan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ICO là gì?

ICO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Initial Coin Offering, còn nếu dịch theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là đợt phát hành coin đầu tiên. ICO là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư từ cộng đồng cryptocurrency, để phát triển các dự án được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain. Phần lớn các dự án ICO đều chấp nhận phương thức thanh toán bằng BTC hoặc ETH, một số trường hợp còn chấp nhận cả tiền pháp định (Fiat).

ICO được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích để gây dựng quỹ đầu tư cho các dự án tiền mã hóa trong giai đoạn đầu, thông thường là những dự án này chưa phát triển đầy đủ nền tảng Blockchain, sản phẩm hoặc dịch vụ vẫn chưa hoàn thiện.

ico la gi

Các công ty khởi nghiệp muốn huy động vốn thông qua ICO, phải thuyết phục nhà đầu tư tham gia dự án ICO của mình bằng cách xây dựng một whitepaper (sách trắng). Trong đó, nêu rõ mục tiêu và các thông tin về dự án, những lợi ích mà dự án mang lại cho người dùng và các nhà đầu tư trong tương lai, cần chi phí đầu tư, bao nhiêu token ảo mà người sáng lập sẽ nắm giữ, loại tiền điện tử nào sẽ được chấp nhận thanh toán và chiến dịch ICO sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

Các nhà đầu tư ủng hộ dự án và muốn tham gia đầu tư sẽ mua một số mã tokens của dự án bằng một loại tiền tiền mã hóa hoặc tiền fiat. Những mã token mua về này tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán ra cho các nhà đầu tư trong một IPO. 

Các giai đoạn phát triển của dự án ICO

Các công ty muốn thu hút được nguồn vốn tốt thì cần phải xây dựng được dự án ICO có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và giàu tính khả thi. Những nhà đầu tư sẽ kiếm tiền từ ICO bằng cách tạo và bán ra các đồng tiền mã hóa của mình dưới dạng token. Quá trình phát triển của một dự án ICO vô cùng phức tạp, nhưng về cơ bản thì sẽ có 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Lên kế hoạch cho dự án ICO

Đây là giai đoạn khởi đầu, các công ty cần phải xác định được mục tiêu của dự án để xây dựng cơ sở dữ liệu, token, ví lưu trữ và thực hiện các hoạt động hợp pháp hóa đồng tiền điện tử sắp được phát hành. Để có thể thực hiện giai đoạn này hiệu quả nhất thì bộ phận phát triển dự án của công ty sẽ thực hiện 1 Whitepaper (sách trắng) để lưu trữ toàn bộ các thông tin của dự án, hệ sinh thái cũng như tiềm năng phát triển của nó trong tương lai.

cac giai doan ico

Để giúp thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư và giúp những người quan tâm hiểu thêm về dự án thì công ty sẽ tạo ra một trang web và công bố sách trắng này trên website đó, để các nhà đầu tư có thể vào đó tham khảo, cập nhật các thông tin về dự án ICO đó.

 • Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái cho dự án ICO

Ở giai đoạn này, bộ phận phát triển dự án sẽ đưa kế hoạch ICO đến gần hơn với cộng đồng để mọi người làm quen dần với nó. Các nhà phát triển dự án sẽ tìm cách kết nối và xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán hoặc thực hiện các giao dịch bằng đồng tiền điện tử trong dự án ICO đó hoặc giải pháp mà crypto sẽ mang lại.

Giá trị của đồng tiền mã hóa phụ thuộc rất lớn vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. Nếu như hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững thì chắc chắn giá trị của đồng tiền điện tử trong hệ sinh thái đó sẽ càng lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Giai đoạn 2 này cũng là giai đoạn đội ngũ phát triển tận dụng nền tảng công nghệ blockchain để tạo ra token phù hợp nhằm phục vụ cho dự án của mình. Thông thường thì các token ICO được tạo ra dựa trên blockchain của Ethereum dựa theo tiêu chuẩn ERC-20. Tuy nhiên, nếu như họ có công nghệ blockchain của riêng họ thì họ có thể sẽ chọn phát hành dựa trên công nghệ đó luôn.

 • Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn từ cộng đồng 

Trong giai đoạn này đội ngũ phát triển dự án ICO sẽ mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và diễn đàn đầu tư tiền mã hóa lớn như: coinschedule.com, icoinfo.net, cointelegraph.com. Đồng thời tiếp tục xây dựng các chính sách bounty, airdrop coin để thu hút thêm càng nhiều người tham gia vào hệ sinh thái.

Tuy nhiên, hệ sinh thái của dự án ICO phải có triển vọng tốt và sát với thực tế thì mới thu hút được nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thực hiện sẽ quy đổi từ tiền pháp định FIAT sang BTC hoặc ETH sau đó chuyển vào sàn nội bộ hoặc đơn vị mua bán trung gian để mua được những token này.

ico

Công ty (đội dự án) sẽ chính thức kêu gọi huy động vốn bằng việc bán ra các token hoặc những đồng tiền số đầu tiên cho các nhà đầu tư. Số tiền thu về sẽ được dùng để phát triển dự án, mở rộng hệ sinh thái và chính thức đưa đồng tiền mã hóa trong dự án đó lên sàn.

Ví dụ: Với dự án Bitconnect giá trị đồng Bitconnect đã tăng lên 18x và đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng kêu gọi vốn đầu tư tại thời điểm tháng 11 năm 2016. Hệ sinh thái của Bitconnect hiện vẫn được tiếp tục phát triển và đạt giá trị đã lên đến 270 USD cho 1 đồng coin Bitconnect.

 • Giai đoạn 4: Giai đoạn lên sàn (Index)

Đây là giai đoạn đồng tiền điện tử của dự án ICO chính thức niêm yết trên các sàn tiền mã hóa lớn như: Binance, Bittrex, Poloniex, Okcoin hoặc những sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market vì các token sẽ được đẩy lên giá rất cao. 

Khi đồng tiền mã hóa đã được lên sàn, giá trị của nó sẽ được quyết định bởi yếu tố cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái lớn và có nhiều người gian gia thì giá trị của đồng tiền điện tử đó sẽ tiếp tục duy trì và còn phát triển hơn nữa. Với những nhà đầu tư không dám mạo hiểm ở giai đoạn đầu thì có thể mua token ở giai đoạn này tuy giá cao nhưng sẽ ít rủi ro hơn.

Lợi thế và rủi ro khi đầu tư ICO

Những dự án ICO luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, bởi giá của các token trong giai đoạn này thường rất thấp nhưng nếu dự án thành công thì giá trị của token sẽ tăng lên rất nhiều lần tạo cơ hội tăng x100, x1000 tài khoản là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, ICO cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư. Vì vậy, nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào một dự án ICO nào thì nên cân nhắc những lợi ích và rủi ro khi đầu tư ICO như sau:

1. Lợi thế

 • Khoản đầu tư tiềm năng

Dự án ICO được coi như một cơ hội tốt để các nhà đầu tư có thể sở hữu được các token với chi phí thấp và hy vọng thu được lợi nhuận hấp dẫn từ khoản đầu tư này. Các nhà đầu tư sớm sẽ có quyền truy cập, được sở hữu nhiều tính năng thanh khoản trong giai đoạn đầu và góp phần làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn

ICO có thể mang lại lợi nhuận rất lớn nếu như dự án thành công và gấp rất nhiều lần so với số vốn ban đầu mà nhà đầu tư đã bỏ ra. Hơn nữa, nếu như ngày càng có nhiều người tham gia vào ICO và hệ sinh thái trong dự án đó trở nên hùng mạnh thì lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ luôn không ngừng tăng lên.

 • Đa dạng các danh mục đầu tư

Đa phần giá của các đồng coin thường khá cao nên với những nhà đầu tư có nguồn vốn thấp sẽ có ít cơ hội hơn nhưng với ICO thì những nhà đầu tư này sẽ có cơ hội nhiều hơn vì giá vốn ban đầu là khá thấp. Hơn nữa, đầu tư ICO cũng được xem là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư và cung cấp một hàng rào vững mạnh để chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không bị phụ thuộc vào các loại tiền tệ fiat.

 • Tính bảo mật cao và nhiều tiện ích

So với các loại tiền điện tử nổi tiếng như Bitcoin và Ethereum thì tiền điện tử ICO cũng có tính ẩn danh tương đối cao. Hơn nữa, đồng tiền điện tử ICO này còn có thể đi kèm nhiều tiện ích thông minh như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập vào các sản phẩm dịch vụ của dự án.

loi ich cua ico

2. Rủi ro

 • Tính pháp lý chưa cao

Dự án ICO thường không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức và không có xác minh hay các chính sách bảo vệ, cam kết quyền lợi cho các nhà đầu tư. ICO chủ yếu hỗ trợ các nhà đầu tư trong cộng đồng chứ không phải là các nhà đầu tư trong tổ chức ICO. Hơn nữa, hiện tại thì các dự án ICO vẫn chưa được pháp luật bảo hộ nên đã có rất nhiều cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng ICO để lừa đảo và trục lợi cá nhân.

 • Thiếu tính trách nhiệm

Đơn vị phát hành token hay đồng tiền mã hóa trong dự án ICO hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi với bất kỳ vấn đề gì của dự án. Điều này có nghĩa là với tất cả những rủi ro xảy ra thì nhà đầu tư sẽ phải gánh chịu hết, thậm chí là nguy cơ mất trắng khoản đầu tư ban đầu.

 • Đội ngũ phát triển thiếu kinh nghiệm

Những người trong đội ngũ phát triển của dự án ICO thường là những người non trẻ, không chuyên nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ rất khó hoặc có thể sẽ phải mất một thời gian rất dài mới có thể thực hiện được những lời hứa hẹn ban đầu.

 • Tệ nạn lừa đảo

Rất nhiều người mạo danh dự án ICO để lừa đảo các nhà đầu tư tham gia vào dự án rồi chiếm đoạt luôn số vốn này. Khi đó, vì không có tính pháp lý nên nhà đầu tư cũng không thể kiện hay nhờ bất cứ đơn vị pháp lý nào đòi lại tiền cho mình.

Cách nhận biết dự án ICO lừa đảo

Để có thể hạn chế tình trạng bị lừa đảo khi tham gia vào dự án ICO thì các bạn cần phải xem xét dự án thật kỹ và kiểm tra xem dự án ICO đó có phải là thật hay lừa đảo thông qua những dấu hiệu như sau:

 • Dự án không có website và sách trắng

Website và sách trắng được xem là 2 yếu tố cơ bản không thể thiếu cho một dự án ICO. Website là nơi cung cấp đầy đủ các thông tin của dự án, còn sách trắng là bản mô bản về ý tưởng, lộ trình phát triển, tầm nhìn, phương thức hoạt động và sứ mệnh trong tương lai. Nếu một dự án ICO thật sự và được đầu tư kỹ lưỡng thì chắc chắn không thể yếu 2 hoặc 1 trong 2 yếu tố này, còn nếu thiếu thì chắc chắn đo là dự án “ảo”.

 • Dự án có Repository trống rỗng

Một trong những đặc điểm nổi trội nhất của các dự án trên nền tảng công nghệ Blockchain đó là đội ngũ phát triển sẽ tải mã nguồn lên các Repository uy tín như GitHub để các nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm tra. Từ việc kiểm tra mã nguồn trên GitHub mà các nhà đầu tư sẽ đánh giá được tiềm năng cũng như tính khả thi trong dự án ICO có hợp lệ hay không để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Với những dự án có Repository trống rỗng chắc chắn là dự án lừa đảo vì nếu không có mã nguồn thì dự án sẽ không thể thực hiện được. Hơn nữa, những kẻ lừa đảo cũng thường không có nhiều tiền để thuê lập trình viên viết một chương trình mã nguồn hoàn chỉnh cho dự án.

 • Không có lộ trình phát triển rõ ràng

Lộ trình phát triển của dự án (Roadmap) sẽ thể hiện kế hoạch dài hạn của dự án, từng mốc giai đoạn sẽ có những điều mà dự án làm được. Nếu như một dự án không có lộ trình rõ ràng thì các nhà đầu tư cũng sẽ không thể biết bao giờ dự án hoạt động, bao giờ lên sàn… Vì thế, dự án ICO này là không có tính khả thi cao và rất có khả năng là lừa đảo.

Tuy nhiên, việc đưa ra một lộ trình phát triển đẹp và rõ ràng hoàn toàn không khó. Nhiều kẻ đã lên kế hoạch rất cẩn thận để lừa đảo các nhà đầu tư. Do vậy mà  việc chỉ dựa vào Roadmap để đánh giá sự uy tín của một dự án ICO là hoàn toàn sai lầm mà phải phân tích thêm nhiều khía cạnh khác nữa.

 • Đội ngũ phát triển là những người vô danh hoặc quá non trẻ

Tiềm năng phát triển của một dự án tiền kỹ thuật số thường bị ảnh hưởng rất lớn từ những người nổi tiếng. Thông thường, thì những dự án lớn và đã thành công đều được tạo ra từ đội ngũ phát triển rất hùng hậu với những người giàu kinh nghiệm, học thức cao hoặc có kinh nghiệm lâu năm. Vì vậy, nếu một dự án ICO mà trong đội ngũ phát triển toàn những người mới, tên tuổi không rõ ràng hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn phải thực sự rất cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư. 

 • Chính sách quá ưu tiên những người đầu tư đầu tiên

Mặc dù việc đầu tư vào dự án trong giai đoạn ICO sẽ có lợi rất nhiều so với giai đoạn hoàn thành. Tuy nhiên, nếu như một dự án ICO quá thiên vị những người đầu tư đầu tiên thì có nghĩa là họ đang muốn thu hút nguồn vốn nhanh nhất có thể thay vì sự tồn tại lâu dài trên mạng lưới Blockchain. Đây cũng là một dấu hiệu cho dự án ICO lừa đảo mà bạn nên cân nhắc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về ICO là gì và những thông tin liên quan đến hình thức đầu tư này, hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đầu tư vào ICO giúp bạn có nhiều lợi thế và có khả năng thu về lợi nhuận lớn và các nhà đầu tư luôn hứa hẹn rất nhiều điều với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường luôn không ngừng biến động không ai có thể đảm bảo dự án ICO dù ban đầu có nhiều tiềm năng sẽ thành công trong tương lai. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. Chúc các bạn lựa chọn được dự án ICO để đầu tư thành công nhất.

You May Also Like

About the Author: suthatchungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *