Cổ phiếu thưởng là gì – Giải đáp 10 điều cần biết!

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu thưởng để trả thưởng cho cổ đông và những người có đóng góp quan trọng cho công ty. Vậy bạn có biết cổ phiếu thưởng là gì hay không? Những trường hợp nào được trả cổ phiếu thưởng? Sử dụng cổ phiếu thưởng có lợi cho doanh nghiệp hay nhà đầu tư? Tất cả sẽ được Sự Thật Chứng Khoán làm rõ trong bài viết dưới đây. Vì thế đừng bỏ lỡ nhé!

Cổ phiếu thưởng là gì? 

Cổ phiếu thưởng là loại cổ phiếu dùng với mục đích trả cho cổ đông và những người có công lớn trong việc xây dựng và phát triển công ty. Họ sẽ được nhận phần cổ phiếu này thay vì nhận lại bằng tiền mặt. Đồng thời họ cũng không phải trả tiền cho công ty trả cổ phiếu thưởng cho mình.

Cổ phiếu cho cổ đông công ty, doanh nghiệp sẽ dùng nguồn từ vốn thặng dư và lợi nhuận tích lũy qua các năm sau đó chuyển đổi thành vốn điều lệ. Đồng thời đây chỉ là quá trình nghiệp vụ chia tách cổ phiếu và sẽ không hề phát sinh ra bất kỳ dòng tiền mới nào để giúp doanh nghiệp tăng nguồn lực vốn cho mình.

co phieu thuong

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng 

Qua khái niệm bạn sẽ thấy cổ phiếu thưởng chỉ dành cho những người có đóng góp lớn và cổ đông vì thế họ mới là nhóm đối tượng được trả loại cổ phiếu này, cụ thể là:  

Người có nhiều đóng góp:

  • Cán bộ quản lý
  • Các nhân viên xuất sắc
  • Những cá nhân tiêu biểu

Đây cũng là hành động thường xuyên xảy ra ở những công ty cổ phần với mục đích khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên. Đồng thời nó cũng giống như lời tri ân đến với những đối tượng có đóng góp lớn. 

Cổ đông:

Ngoài nhân viên, cán bộ cấp cao thì cổ đông cũng là những người nhận được cổ phiếu thưởng. Lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ sẽ phụ thuộc vào số vốn bỏ ra để đầu tư vào công ty. Việc thưởng cổ phiếu này không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Vì về bản chất, đây chỉ là chuyển đổi giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán.

Ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng 

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các doanh nghiệp đều ưu ái thưởng cổ phiếu thưởng cho nhân viên và cổ đông thay vì tiền mặt. Để giúp bạn đọc hiểu được các lý do thì sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra ý nghĩa của việc phát hành loại cổ phiếu này:

  • Lợi ích đối với nhà đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu cơ chứng khoán chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội kiếm tiền từ chênh lệch. Bởi đây là loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao, số lượng người thích nắm giữ cổ phiếu thưởng lớn. Do đó việc tận dụng thời điểm này mua đi bán lại sẽ có lợi cho người đầu cơ.

Với những nhà đầu tư thông thường nó sẽ có lợi ích hơn cổ phiếu thường bởi chúng có giá trị, có lãi và sự đảm bảo. Nếu nhìn rộng hơn có thể thấy nó giống như một khoản tiết kiệm ngân hàng nhưng có lãi suất cao hơn.

y nghia cua viec phat hanh co phieu thuong

  • Lợi ích với các công ty 

Phát hành cổ phiếu thưởng được xem là một hướng đi đầy khôn ngoan của các doanh nghiệp. Họ dựa vào việc tung ra thị trường cổ phiếu thưởng nhằm mục đích tránh thuế thu nhập cá nhân cho các cổ đông. 

Ngoài ra, nhờ vào việc phát hành cổ phiếu này mà vốn điều lệ được tăng lên, đồng thời giúp năng lực tài chính của doanh nghiệp được tăng lên. Từ đó, các doanh nghiệp có thể vay thêm các khoản ưu đãi từ ngân hàng để mở rộng kinh doanh hoặc đầu tư dự án mới.

Giải đáp câu hỏi 

Cổ phiếu thưởng bao giờ về tài khoản? 

Thông thường thời gian để cổ phiếu thưởng về tài khoản là từ 30 ngày cho đến 60 ngày. Điều này còn phụ thuộc vào doanh nghiệp phát hành ra loại cổ phiếu thưởng. 

Cổ phiếu thưởng có được bán không? 

Cổ phiếu thưởng hoàn toàn có thể dùng để mua đi bán lại, vì thế nhà đầu tư không nhất thiết phải nắm giữ chúng. Tuy nhiên để bán được thì bạn cần chờ một thời gian tương đối dài, phải đợi đến khi cổ phiếu thưởng về tài khoản chứng khoán mới được chính thức giao dịch.

Khi nào được giao dịch cổ phiếu thưởng? 

Thời điểm giao dịch cổ phiếu thưởng là khi phát hành quyền mua. Điều này có nghĩa là chúng sẽ phụ thuộc phần lớn vào từng công ty, từng mã cổ phiếu. Lưu ý khi giao dịch cần phải căn đúng ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày giờ đăng ký cuối cùng trước khi doanh nghiệp chốt danh sách người mua cổ phiếu thưởng.

Và sau khi hoàn thành giao dịch cổ phiếu thưởng sẽ lập tức chuyển ngay đến tài khoản chứng khoán của bạn. Thời gian chờ sẽ là 2 ngày (không tính ngày nghỉ). 

Kết luận

Thông qua bài viết chắc chắn bạn đọc đã hiểu được cổ phiếu thưởng là gì và cách phát hành loại cổ phiếu này. Ngoài ra chúng tôi cũng giải mã thêm về những vấn đề xoay quanh việc giao dịch, trả cổ phiếu thưởng vào tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư.

Việc nắm bắt các kiến thức liên quan đến cổ phiếu thưởng sẽ giúp bạn có những cái nhìn đúng đắn hơn về sản phẩm chứng khoán này, từ đó đưa ra được những hướng đi phù hợp, có ích cho bản thân và tìm được công ty tốt để đầu tư.

You May Also Like

About the Author: suthatchungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *